Vì sao muỗi bị thu hút nhiều hơn với đèn LED màu lạnh?

Muỗi là loại côn trùng có tính hướng sáng cao. Đăt đèn LED có màu nóng sẽ ít thu hút côn trùng hơn so với màu lạnh và khi bạn đứng cạnh đèn dây tóc, bạn sẽ bị muỗi cắn nhiều nhất. Những nhà khoa học Mỹ đã rút ra kết luận này sau khi làm thí nghiệm về khả năng thu hút muỗi đối với các loại đèn khác nhau, cung cấp thêm một cách phòng chống muỗi đốt tốt hơn, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm do loài côn trùng này truyền nhiễm.

Muỗi ít bị thu hút hơn với đèn LED màu nóng
Muỗi ít bị thu hút hơn với đèn LED màu nóng

Để xác định điều trên, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một cái bẫy dạng phễu bên trong lắp được 1 chiếc bóng đèn. Mỗi ngày họ thay 1 trong 6 loại bóng đèn khác nhau vào bên trong và đến buổi sáng sẽ đến số lượng cũng như loại côn trùng bị rơi vào đó. Nhằm đảm bảo ánh trăng không ảnh hưởng tới kết quả nghiên cứu, nhóm đã ghi lại chu kỳ trăng tròn trong 3 tuần liên tục và dùng mọi biện pháp để chắc rằng mỗi dạng bóng đèn đều nhận được sự chiếu sáng của ánh trăng là giống nhau.

Bên cạnh đó, họ cũng đảm bảo các điều kiện thời tiết không gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu: “Nếu thời tiết trong quá trình bắt côn trùng bằng bóng đèn có những điểm bất thường thì kết quả nghiên cứu sẽ không còn chính xác. May mắn là chúng tôi có thể tối thiểu hóa những ảnh hưởng này bằng cách nghiên cứu dự báo thời tiết và khéo léo sắp lịch dùng bóng đèn nào để sử dụng vào ban đêm”.

Thử nghiệm được tiến hành trong suốt mùa hè và cuối cùng 8.887 con côn trùng đã được bắt bằng chiếc bẫy ánh sáng này. Trong đó mỗi loại bóng đèn sẽ bắt được số lượng côn trùng khác nhau và người ta xác định được bóng đèn sợi đốt sẽ thu hút lượng côn trùng lớn nhất, tiếp theo đó là đèn compact huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED màu lạnh, đèn bắt côn trùng và cuối cùng là đèn LED màu nóng.

Người ta thấy rằng loại đèn diệt côn trùng có vỏ màu đen, xanh thu hút côn trùng hơn các màu khác.

Mặc dù đây là một nghiên cứu chưa được công bố rộng rãi nhưng nó đã được báo cáo tại Hội nghị tiến bộ khoa học do Hiệp hội khoa học Mỹ tổ chức mới đây và nhận được các phản hồi khá tích cực từ giới chuyên môn, góp phần cung cấp thêm bản chất vấn đề phòng và diệt côn trùng gây hại cho mỗi người.